Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống đúng cách. Hãy cùng Tomato Food tham khảo bài viết tại đây để có cách hiểu biết hơn về lựa chọn thực phẩm sạch nhé!
Thực phẩm tươi sống là gì?
Thực phẩm tươi sống là những thực phẩm chưa qua chế biến, bao gồm thịt, trứng, cá, thủy hải sản, rau củ quả và các loại thực phẩm khác ở trạng thái tự nhiên ban đầu. Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, thực phẩm tươi sống được định nghĩa là: “Thực phẩm chưa qua chế biến bao gồm thịt, trứng, cá, thủy hải sản, rau, củ, quả tươi và các thực phẩm khác chưa qua chế biến.”
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi chế biến món ăn từ thịt heo. Thì tốt nhất nên nấu chín hoặc không ăn các món tái, tiết canh. Đồng thời tuyệt đối không sử dụng thịt đã biến chất, ôi hỏng để chế biến thức ăn.
Cách lựa chọn thực phẩm tươi sống
Các loại thịt còn tươi ngon phải có màu sắc và mùi đặc trưng của từng loại. Cách nhận biết đó là không có mùi hôi, mùi lạ, bề mặt khô ráo không rỉ nước.
Hơn thế nữa đó là có độ đàn hồi tốt (khi ấn ngón tay vào bề mặt miếng thịt lúc bỏ ngón tay ra thì vết lõm nhanh chóng mất đi). Đặc biệt là không nên mua thịt có những dấu hiệu bất thường, khác lạ.
Đối với thịt heo
Thịt heo sạch có màu hồng tươi, lớp mỡ dày (1.5- 2cm), không rỉ nước. Đối với thịt có thuốc an thần thường có màu hồng đỏ bất thường. Và khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy mịn, nước rỉ ra ngoài.
Thịt heo chứa hormone tăng trưởng thì có lớp da mỏng, căng khác thường. Trong đó phần nạc gần sát với da, mỡ rất ít và màu sắc sẫm hơn thịt bình thường. Khi chế biến nấu lên thì thịt ra nhiều nước, mùi vị không thơm đặc trưng của thịt heo, nấu chín thì màu sắc lại nhợt nhạt.
Thịt theo chứa nhiều chất dinh dưỡng
Thịt heo bị nhiễm giun sán (thịt lợn gạo) thì thịt có những đốm nhỏ hình hạt gạo, màu trắng đục.
Thịt bò
Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi và thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt. Đối với thịt bò bơm nước: Khi bạn lấy ấn tay vào, nếu thấy nước tươm ra thì đó chính là dấu hiệu thịt đã bị bơm nước.
Với thịt bò cũ, không còn tươi thì cắt vào miếng thịt sẽ không thấy máu tứa ra. Khi ấn tay vào miếng thịt vết lõm không mất đi.
Thịt gà
Chọn loại thịt gà có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi cao. Da gà phải kín, lành lặn, không có vết bẩn, mốc, không có vết gì lạ.
Để tránh mua phải những con gà nhuộm phẩm màu. Nhuộm bột sắt không nên mua gà nhìn da có màu vàng ruộm, bắt mắt, căng phồng.
Cách chọn cá
Chọn con cá còn tươi, mình cá ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Để ý kĩ phần mắt cá sáng và hơi lồi. Thịt cá chắc, sự đàn hồi cao, thịt dính chặt với xương.
Không chọn loại cá có biểu hiện sau: mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Còn bên trong thịt nhũn, lỏng lẻo, không dính chặt với xương; dễ tróc vẩy và có mùi tanh khác thường.
Tôm, mực, bạch tuộc…
Nên chọn những con còn tươi nguyên con và đầu dính chặt với thân. Khi sờ vào có cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên. Hơn thế nữa có độ đàn hồi cao ngửi phải có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…).
Không nên mua loại hải sản nhìn bề ngoài rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém. Khi ngửi có mùi lạ (như mùi khai, mùi hắc, mùi hôi…). Khi chế biến thịt nhão, không có độ ngọt, thơm đặc trưng.
Cách lựa chọn và chế biến rau, củ quả
Rau có thể nhiễm các vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán do bị tưới bằng phân tươi hoặc nước bẩn. Các loại rau ăn sống như rau xà lách, rau thơm, hành mùi, dưa chuột, cà rốt…
Rau được trồng trên vùng đất ô nhiễm hoặc được tưới bằng nước bẩn cũng sẽ không sạch. Sử dụng phân bón hóa học quá liều cũng sẽ khiến rau hấp thu và tích trữ các độc tố độc hại cho sức khỏe. Như rau muống nhiễm chì và cadimi, rau cải nhiễm nitrat…